Hướng dẫn cách nuôi cá hoàng đế (Copadichromis borleyi)

Đăng bởi Lưu Phong

Cá Copadichromis borleyi, là một loài cá hoàng đế đặc hữu ở hồ Malawi của khu vực Đông Phi. Đây là loài cá phổ biến và được khá nhiều người nuôi cá lựa chọn. Nó có nhiều tên gọi phổ biến như redemptions và goldfinches. Cá hoàng đế Copadichromis borleyi là một loài cá hoàng đế tương đối khá nhỏ, con đực trưởng thành thường có chiều dài từ 13 đến 16 cm, trong khi con cái thường nhỏ hơn một chút, hiếm có con nào đạt đến 13 cm. Địa điểm ưa thích của loài cá này thường ở những khu vực ven biển có những tảng đá lớn và tảng đá cuội Với vùng nước khá nông (độ sâu từ 5 đến 20m), chủ yếu phân bố rộng rãi ở hồ Malawi, được thu thập tại nhiều địa điểm như đá Mpanga, đảo Mbenji, đá Ipembi, rạn san hô Tchulutcha,… Chúng thường bơi lội với số lượng lớn ở các vùng nước thoáng, thường đi cùng với các loài cá khác. Trong bài viết dưới đây Chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết hướng dẫn cách nuôi cá hoàng đế Copadichromis borleyi trong bể thủy sinh để phát triển tốt nhất, hi vọng qua đây sẽ giúp bạn có những kiến thức hữu ích về việc nuôi cá cảnh.

🐠Tên khoa học Copadichromis borleyi
🐠Phân bố Đông Phi 
🐠Chiều dài cá < 16cm 
🐠Nhiệt độ nước25 – 29 độ C 
🐠Độ cứng nước 10 – 25 độ dH
🐠pH 7,5 – 8,5
🐠Thể tích tối thiểu 60 lít

Ngoại hình

Cá hoàng đế Copadichromis borleyi là một loại cá khá nhỏ. Ngoài những điểm khác biệt về kích thước thì Loài cá này còn biểu hiện dị hình giới tính rõ rệt với con đực sẽ có vây bụng lớn hơn được đánh dấu bằng các đốm trứng, viền màu xanh nhạt ở vây lưng và vây bụng, dọc theo với màu xanh dương của kim loại ở đầu và hai bên sườn màu vàng đến đỏ. Còn con cái chỉ có màu từ bạc đến nâu và hai bên thân chỉ có ba đốm đen dọc theo hai bên. Với những cá thể gần trưởng thành thì màu sắc cũng giống với những con cái trưởng thành. Tuy nhiên bên cạnh đó sẽ có những cá thể khác với mô tả trên là do vị trí sống của chúng khác nhau ở hồ Malawi.

 cá hoàng đế (Copadichromis borleyi)
cá hoàng đế (Copadichromis borleyi)

Hành vi và tập tính

Cá hoàng đế Copadichromis borleyi là một loại nói chung khá hòa bình. Về bản chất thì đây là loại giống theo bầy đàn mặc dù những con đực đối thủ cần không gian để phát triển lãnh thổ riêng của chúng. Trong hầu hết các trường hợp thì tốt nhất nên giữ một con đực duy nhất bên cạnh một nhóm từ ba con cái trở lên để không có con cái cụ thể nào bị chọn ra ngoài vì sự chú ý quá mức của con đực. Trong các bể cá lớn hơn thì cũng có thể nuôi một số con đực với số lượng con cái lớn hơn tương ứng.

Bể nuôi

Vì là loài sống ở vùng nước mở nên chúng cần nhiều không gian để bơi lội vì thế nên khi được nuôi trong các bể thì thực sự không phù hợp với các bể có kích thước nhỏ hơn 300 lít. Những điều quan trọng khi muốn nuôi bất kỳ loài sống bằng đá nào trong bể đó chính là nên thêm một số đống đá để tạo sự đa dạng, nơi ẩn náu và địa hình sinh sản tiềm năng cho chúng. Loài này sẽ không gây hại cho cây trồng và chúng ta có thể sử dụng một số loài chịu nước cứng như Vallisneria hay Sagittaria nếu muốn. Loai cá này thích nghi với môi trường nước có độ pH từ 7,5 – 8,5, phù hợp nhiệt độ từ 25 đến 29 độ C và độ cứng 10 đến 25 độ dH.

 cá hoàng đế (Copadichromis borleyi)
cá hoàng đế (Copadichromis borleyi)

Thức ăn

Loài cá này chủ yếu ăn những động vật phù du bằng hành động hút chuyên biệt và miệng nhô ra cao mặc dù chúng thường tỏ ra không cầu kỳ trong điều kiện nuôi nhốt. Thức ăn chúng từng được cung cấp chính là một hỗn hợp tốt các loại thực phẩm sống đông lạnh và khô nhỏ như ấu trùng Artemia đặc biệt tốt. Cũng đảm bảo rằng cá sẽ nhận được một số chất thực vật chất lượng tốt như rau bina chần hoặc mảnh tảo Spirulina.

Sinh sản

Cá hoàng đế Copadichromis borleyi là loài cá hoàng đế ấp bằng miệng, bởi đây là loài ấp bằng miệng, sử dụng phương pháp nhân giống tương tự như những loài khác trong chi. Những con cá đực thường sẽ xây dựng một địa điểm sinh sản, chiếm giữa các khu vực liền kề hoặc trên những đính đá lớn ngập nước và sinh sản ở bề mặt nằm ngang phía trên của tảng đá. Một số các biến thể địa lý được biết là sẽ xây dựng các cung cát trên những đỉnh đá lớn, sau đó sẽ là màn trình diễn màu sắc rực rỡ được thiết kế để lôi kéo những con cái đi ngang qua giao phối với nó. Đây là loại không có mùa sinh sản xác định và sinh sản diễn ra quanh năm.

 cá hoàng đế (Copadichromis borleyi)
cá hoàng đế (Copadichromis borleyi)

Bệnh thường gặp

Bất kỳ những loài cá nào khi nuôi thì môi trường nước bẩn hoặc nhiễm bệnh rất dễ khiến cho cá bị mắc bệnh. Loài cá này dường như rất dễ mắc bệnh “đốm trắng” và một khi đã nhiễm bệnh thì dường như không thể đề kháng lại bệnh. Vì thế nên khi nuôi chúng ta cần phải thường xuyên cải thiện chất lượng nước và cho ăn một cách phù hợp.

Câu hỏi thường gặp

Cá hoàng đế Copadichromis borleyi có thể nuôi chung với những loại cá nào?

Được biết đến đây là một loài cá nói chung là hòa bình. Tuy nhiên nó sẽ không hoạt động tốt khi được giữ cạnh những con cá ồn ào hoặc hiếu chiến và vì thế chắc chắn không nên kết hợp với Mbuna. Những loài cá có thể kết hợp tốt hơn bao gồm hầu hết các loài Aulonocara và Haps hòa bình như Cyrtocara moorii.

Bể nuôi như thế nào thì phù hợp với loài Cá hoàng đế Copadichromis borleyi?

Về cơ bản thì để loài cá này phát triển khỏe mạnh chúng nên được nuôi ở trong một bể lớn với chất nền bằng cát là tốt nhất. Bên cạnh đó chúng ta nên thêm một số đống đá để tạo được sự đa dạng cho chúng ẩn náu.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Bình luận