Hướng dẫn cách nuôi cá rìu vạch thông thường (Gasteropelecus sternicla)

Đăng bởi Lưu Phong

Cá rìu vạch thông thường hay còn gọi là cá rìu vạch sông, có tên khoa học là Gasteropelecus sternicla, là một loài cá hình nhiệt đới thuộc họ Gasteropelecidae. Có nguồn gốc ở Nam Mỹ tại Peru, Amazon, Guiana, Venezuela. Có hình dáng khá đặc biệt như một chiếc rìu, được khá nhiều người yêu thích vì vẻ bề ngoài độc lạ. Nếu có cơ hội mình nghĩ đây cũng là một dòng cá cảnh rất đáng để nuôi thử. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu và chia sẻ những thông tin chi tiết về cách nuôi cá rìu vạch thông thường trong bể thủy sinh để cá phát triển tốt nhất, hi vọng qua đây sẽ giúp các bạn có những kiến thức cơ bản nhất trong việc nuôi cá cảnh.

Hướng dẫn cách nuôi cá rìu vạch thông thường (Gasteropelecus sternicla)
🐠Tên khoa học Gasteropelecus sternicla
🐠Chiều dài cá 3,5 – 6,5 cm 
🐠Nhiệt độ nước22 – 25 độ C 
🐠Độ cứng nước 2- 14  dH 
🐠pH 6 – 7.0 
🐠Thể tích tối thiểu 30 lít 

Đặc điểm

Ngoại hình

Cá rìu vạch thông thường là loài cá nhỏ. Thân hình cá tương đối mảnh mai với một cái bụng sâu và tròn trông giống như một chiếc rìu, đặc biệt vây ngực nằm ở phần trên dài như hai cái cánh. Dọc thân cá có đường kẻ vàng kim bắt mắt kéo dài từ mắt đến đuôi. Dưới bụng lại có đường sọc màu nâu và có hình hoa văn. Cá phát triển đến khoảng 2,5 inch (6,5 cm).

Tập tính & hành vi

Cá rìu vạch thông thường có cơ ngực rất phát triển tạo nên loài cá rất nhanh nhạy với khả năng cơ động cao trong nước. Chúng có khả năng bơi rất nhanh và nhạy bén, chúng là loài săn mồi lão luyện đối với côn trùng thủy sinh. Những chiếc vây không chỉ hỗ trợ cá trong nước mỗi khi truy đuổi con mồi hoặc trốn tránh kẻ thù, mà chúng còn giúp cá nhảy lên khỏi mặt nước để bắt côn trùng bay thấp. Hành vi bay của chúng diễn ra phổ biến nhất vào lúc bình minh và hoàng hôn.

Tập tính & hành vi cá rìu vạch thông thường

Ngoài ra thị lực của cá rìu vạch khá tốt. Khi thấy đàn côn trùng trên mặt nước, với đôi mắt mở to, cá rìu vạch thông thường sẽ nhảy lên khỏi mặt nước, nó có thể lái trên không với sự hỗ trợ của vây ngực giống như cánh của nó. Do đó, loài cá này có khả năng bắt con mồi từ trên không chỉ đơn giản bằng cách xác định vị trí mục tiêu, nhảy lên khỏi mặt nước, vây vẫy như bay là tóm gọn động vật không xương sống nhỏ bé trong bộ hàm của nó trước khi bắn ngược trở lại vùng nước của nó.

Thức ăn

Cá rìu vạch thông thường là một loài động vật ăn thịt, chúng sẽ ăn các loại thức ăn nổi, các loại sâu khô đông lạnh, tubifex, flake chất lượng cao, thức ăn viên, ấu trùng muỗi, ruồi nhỏ và một số loại thực phẩm thịt tươi sống khác. Nếu nuôi chung cùng các loài cá khác thì nên cẩn thận với cá con của các loài cá khác nhé.

Thức ăn cá rìu vạch thông thường

Khi mở đèn, thấy người tiến tới vị trí hay cho chúng ăn, ngay lập tức chúng sẽ ào lên mặt nước, mỗi con một vị trí chờ thức ăn trôi theo luồng nước chảy tới gần là ăn, con nào đổi vị trí sẽ bị đánh “hội đồng”. Lúc này chúng có vẻ rất hung hăng, rượt đuổi cả cá neon. Khi giảm đèn, chúng bơi xuống vị trí trung tâm, tụ tập thành đàn, hoặc xếp thành hàng, đùa giỡn với dòng nước rất thích thú.

Sinh sản

Để cá rìu vạch thông thường sinh sản diễn ra thuận lợi, bạn cần có một chiếc bể sinh sản riêng, thiết kế bể tương tự như môi trường sống của cá trong tự nhiên. Bạn có thể cho chúng sinh sản theo cặp hoặc theo đàn, nhưng để hiệu quả tốt nhất nên để chúng sinh sản theo đàn (từ 4 đến 6 con). Sau khi cá rìu vạch sinh sản thành công, nên tách cá bố cá mẹ ra để ngăn chúng ăn trứng và cá con. Trứng sẽ nở sau khoảng 30 đến 36 giờ. Cá con có kích thước rất nhỏ, trong một hai ngày bạn nên cho chúng ăn những thức ăn nhỏ như ấu trùng,… Sau một đến hai tuần, cá có kích thước lớn hơn, lúc này bạn hãy cho chúng ăn những thức ăn lớn hơn như tôm ngâm muối,… Sau khoảng 20 ngày nở cá con sẽ có kích thước như cá trưởng thành.

Sinh sản cá rìu vạch thông thường

Bể cá

Đối với bể của cá rìu vạch thông thường nên để tối thiểu là 30 x 30 x 30 cm, cá lưỡi rìu thích nước mềm (vì chúng ở vùng Amazonian bản địa của chúng có độ cứng nước rất thấp), duy trì từ 2 đến 4 dH. Nước phải có tính Axit nhẹ, độ pH từ 6 đến 6,8 là tốt nhất cho cá phát triển, cá có thể thích nghi với pH từ 7 đến 7.2 nhưng sẽ phát triển kém.
Cá rìu vạch thích một bể chứa nhiều cây thủy sinh, với một vài loại thực vật nổi. Bể nuôi cá phải có nắp che, không để lỗ thủng để tránh cá nhảy ra ngoài. Chúng rất nhạy cảm với điều kiện nước, do đó bể nuôi cá cần có một chất lượng nước tốt. Cũng có thể thêm các cành gỗ lũa và xác lá khô, để sản sinh ra lượng vi khuẩn khi gỗ lũa và lá khô phân hủy ra. Những vi sinh vật đó chính là nguồn cung cấp thức ăn có giá trị dinh dưỡng cho cá rìu vạch thông thường, các hoạt chất khác do lá thối tiết ra cũng là thực phẩm có lợi cho cá.

Các bệnh thường gặp

Cá rìu vạch thông thường có thể bị viêm mắt, mắt cá đục do nấm hoặc đục thủy tinh thể do ký sinh trùng (Proalaria) gây ra. Mắt đỏ có thể do chứng rối loạn khác gây ra.

Cá rìu vạch thông thường cũng dễ mắc các bệnh đốm trắng, nguyên nhân có thể là do cá được thả vào bể không đúng cách gây nên thay đổi môi trường đột ngột khiến cá bị mắc bệnh. Vì vậy bạn nên điều chỉnh môi trường phù hợp trước khi thả cá vào bể.

Ngoài ra cá cũng có thể mắc các bệnh nhiễm ký sinh trùng giống như các loài cá nước ngọt khác như giun sán, bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn do cho quá nhiều thức ăn khiến thức ăn phân hủy gây ô nhiễm nước.

Câu hỏi thường gặp

Cá rìu vạch có khó nuôi không?

Loài cá này khá đỏng đảnh vì vậy khá khó nuôi. Nếu bạn là một người mới chơi cá cảnh, chúng tôi khuyên bạn không nên nuôi loài cá này.

Cá rìu vạch có khó mua không ?

Cá rìu vạch thông thường là loài cá khá phổ biến được nuôi trong bể cá thủy sinh vì vậy bạn có thể tìm mua cá ở các cửa hàng bán cá lâu năm, nhiều người biết đến cá khi được giới thiệu trực tiếp tại cửa hàng. Hoặc có thể tìm mua cá online qua các kênh hỗ trợ trực tuyến với giá bán hợp lý, có dịch vụ giao hàng an toàn cho cá và đủ các phụ kiện cho người nuôi.

Đánh giá post

Có thể bạn quan tâm

Bình luận