Hướng dẫn cách nuôi cá đô la bạc trong bể lớn (200 – 300 lít)

Đăng bởi Lưu Phong

Cá đô la bạc có tên khoa học là Metynnis argenteus là một loài cá trong họ Serrasalmidae thuộc bộ cá chép mỡ Characiformes, đây là loài cá chủ yếu ở lưu vực sông Tapajos, Brazil. Là một trong những loài được biết đến trong hoạt động thương mại cá cảnh với tên gọi là là Đô la bạc. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một ít thông tin và kinh nghiệm khi nuôi loài cá này.

🐠 Tên khoa học Metynnis argenteus
🐠 Chiều dài cá 15 -18 cm 
🐠 Màu sắcBạc
🐠 Nhiệt độ nước23 – 28 độ C 
🐠 Độ cứng nước 10  đGH 
🐠 pH5.5 – 7.5
🐠 Thể tích tối thiểu300 Lít
🐠 Tuổi thọ10 năm

Ngoại hình

Cá đô la bạc là một loài cá có thân mỏng với hình tròn gần giống như cái đĩa, rất dẹt về hai bên. Chúng có thể đạt chiều dài gần 15cm và sống trong điều kiện nuôi nhốt từ 10 năm trở lên. Cơ thể màu bạc của chúng sẽ ánh lên một chút xanh lục và xanh lam trong ánh sáng phù hợp. Vây hậu môn của con đực khi trưởng thành sẽ có viền màu đỏ. Ở một số môi trường sống, chúng có thể sẽ có những chấm đen nhỏ ở hai bên thân.

Ngoại hình cá đô la bạc

Hành vi & tập tính

Cá đô la bạc là một loài cá rất hiền lành, có thể sẽ trở nên nhút nhát và rụt rè nếu không có nơi ẩn nấp nào. Nên nuôi loài cá này theo nhóm từ 5 con, nếu sống đơn độc chúng sẽ chui vào nơi ẩn nấp. Nên nuôi chúng trong một không gian bể lớn có nhiều không gian để cá di chuyển, bơi thành đàn và nhiều tiểu cảnh để chúng có thể dễ dàng ẩn nấp nếu bị đe dọa. Đây là một loài cá hiền lành có thể sống với các loài cá nhỏ hơn và cũng đủ mạnh mẽ để nuôi chung với các loài cá lớn hơn.

Thức ăn

Đây là động vật ăn tạp, nhưng chủ yếu ăn các loại thực vật. Cá đô la bạc chủ yếu ăn thực phẩm từ thực vật như rau diếp, cải xoong và các loại rau khác. Có thể cho chúng ăn tảo xoắn thức ăn khô ngâm cùng với Brightwell Aquatics MaxAmini ( cung cấp 20 axit amin) cá sẽ không bị thiếu chất dinh dưỡng. Ngoài ra, những con cá này sẽ có màu sắc đẹp hơn nếu được ăn các thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng như giun máu, tôm ngâm nước muối. Nên cho chúng ăn nhiều lần trong ngày, mỗi lần chỉ cho chúng ăn một lượng thức ăn vừa đủ. Ăn no cá có thể nhiễm bệnh, hơn nữa nếu thức ăn thừa ra bể sẽ gây ô nhiễm nước.

Thức ăn cho cá đô la bạc

Bể cá

Bể của cá đô la bạc rất dễ chăm sóc, miễn là nước của chúng được giữ sạch. Bất kể bể có kích thước như thế nào đều cần có hệ thống lọc. Theo thời gian các chất hữu cơ sẽ bị phân hủy, khi đó nitrat và photphat tích tụ và độ cứng của nước tăng lên do bay hơi sẽ gây bệnh cho cá. Để chống lại những điều kiện luôn thay đổi này, nên thay nước thường xuyên, đặc biệt nếu bệnh được thả nhiều cá. Ít nhất 25% đến 50% lượng nước trong bể nên được thay thế mỗi tuần.

Bể nuôi cá nên có thể tích là 200 đến 300 lít, cá có thể không phát triển được kích thước tối đa nếu sống trong bể nhỏ. Loài cá này thích ánh sáng hơi mờ và sỏi tối màu. Ngoài ra, cần phải có nhiều không gian mở để chúng có thể bơi thành đàn và những tiểu cảnh trang trí để tạo cho chúng những nơi ẩn. Do đó, có thể trồng các loại cây thực vật như lũa, ngoài tạo nơi ẩn nấp, hầu hết các loài thực vật cũng sẽ là nguồn thức ăn dinh dưỡng cho cá.

Sinh sản & nhân giống

Cá đô la bạc sinh sản bằng cách ghép đôi. Cá đực và cá cái sẽ bơi quanh nhau để thụ tinh. Thời gian mang thai của chúng là từ 22 đến 30 ngày. Sau khi con cái được thụ tinh sẽ có một vùng sẫm màu gần hậu môn gọi là đốm thai, đốm sẽ lớn dần và sẫm màu hơn. Cá cái đẻ trứng và phân tán trứng vào những cây thủy sinh có lá mảnh hoặc đẻ trực tiếp vào đáy hồ.

Các con sau khi nở ra cần sống ở trong nhiệt độ nước thích hợp, khoảng 28 độ C. Bạn có thể cho chúng ăn rau xanh và tảo hoặc hỗn hợp thức ăn nhiều chất dinh dưỡng khi mới nở.

Bệnh thường gặp

Cá đô la bạc là một loài cá khỏe mạnh, dễ nuôi. Xong Nếu môi trường nước quá ô nhiễm chúng có thể mắc phải một số bệnh như:

Bệnh đốm trắng: Đây là bệnh phổ biến nhất ở cá đô la bạc. Các triệu chứng bao gồm các đốm trắng trên da cá, đặc biệt là ở vây và đuôi.

Bệnh đường ruột: Bệnh này có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, táo bón, hoặc bụng phình to. Nguyên nhân của bệnh này có thể do vi khuẩn hoặc virus.

Bệnh nấm: Bệnh này có thể gây ra các triệu chứng như các đốm trắng trên da cá, đặc biệt là ở vây và đuôi. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nấm có thể gây ra tử vong cho cá.

Bệnh đường hô hấp: Bệnh này có thể gây ra các triệu chứng như khó thở, hoặc các vết đỏ trên da cá. Nguyên nhân của bệnh này có thể do vi khuẩn hoặc virus. Để phòng ngừa bệnh này bạn nên đảm bảo bể cá luôn sạch sẽ và giữ cho nước trong bể luôn ở tình trạng tốt.

Câu hỏi thường gặp

Có thể nuôi cá đô la bạc chung với những loại nào?

Cá đô la bạc là một loại cá cảnh rất được ưa chuộng vì có tính cách ôn hòa. Có thể nuôi cá chung với các loài Silver Dollar khác, các loài cichlid Nam và Trung mỹ, Pacuc, Arawana và Anostomus, cá betta, cá neon,…

Cá đô la bạn có dễ nuôi không?

Cá đô la bạc là một loại cá cảnh rất được ưa chuộng vì có thể sống trong điều kiện nuôi nhốt từ 10 năm trở lên, lại có tính cách ôn hòa thích hợp nuôi chung với nhiều loại cá. Ngoài ra còn rất khỏe mạnh và dễ chăm sóc. Tuy nhiên người chơi cá phải chuẩn bị một bể lớn nhiều tiểu cảnh để thích hợp với cá.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Bình luận