Hướng dẫn cách nuôi cá Tetra đầu đuôi đèn chi tiết trong hồ cá

Đăng bởi Lưu Phong

Cá Tetra đầu đuôi đèn có tên khoa học là Hemigrammus ocellifer là một loại cá cảnh trong nhóm cá tetra. Chúng là một loài cá nước ngọt nổi tiếng được tìm thấy chủ yếu ở khu vực Nam Mỹ trên các con sông của Guyana, Suriname, Guiana thuộc Pháp, và lưu vực Amazon của Brazil và Peru. Nơi đây có khí hậu nhiệt đới ẩm ướt và có rừng rậm nhiệt đới, cung cấp môi trường sống lý tưởng cho các loài cá này. Đây được coi là khu vực với đa dạng sinh học phong phú và có vô số các loài cá nước ngọt khác nhau. Cách nuôi cá tetra đầu đuôi đèn chính là một trong những trải nghiệm rất thú vị bởi chúng là những loài cá có lớp vảy bóng loáng và màu sắc tươi sáng chắc chắn sẽ là điểm nhấn độc đáo trong bể cá của bạn. Tuy nhiên để cá tetra đầu đuôi đèn lên màu sắc đẹp nhất thì chúng ta cần phải dành thời gian và chăm sóc tận tâm cho chúng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cách nuôi cá tetra đầu đuôi đèn để chúng khỏe mạnh và đạt được tuổi thọ tối đa nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

🐠Tên khoa học Hemigrammus ocellifer
🐠Phân bố Nam Mỹ
🐠Chiều dài cá 3 – 5 cm 
🐠Nhiệt độ nước22 – 26 độ C 
🐠Độ cứng nước 5 – 18 độ dH
🐠pH 6 – 8  
🐠Thể tích tối thiểu 60 lít
Hướng dẫn cách nuôi cá Tetra đầu đuôi đèn chi tiết trong hồ cá

Đặc điểm

a, Ngoại hình

Cá tetra đầu đuôi đèn có kích thước tối đa là khoảng 5cm (2,0 inch), với giới tính được phân biệt bởi con cái trưởng thành. Đây là kích thước khá nhỏ sẽ làm cho chúng trở thành một trong những loài cá cảnh thích hợp để nuôi trong các bể cá nhỏ. Thân mình cá tetra đầu đuôi đèn có màu sắc trong suốt, cho phép nhìn thấy các cơ quan bên trong của chúng, đầu với bụng thì có màu bạc hoặc vàng tùy thuộc vào cá thể cụ thể, dài cỡ 4 đến 5 cm. màu sắc tươi sáng và rực rỡ làm cho chúng trở nên bắt mắt và nổi bật trong bể cá. Đặc điểm ấn tượng nhất của chúng đó chính là loài cá này có một đốm màu hồng đen ở gốc đuôi và ngay sau mắt trông giống như “ánh đèn” tạo nên vẻ độc đáo và thu hút sự chú ý.

b, Hành vi và tập tính

Cá tetra đầu đuôi đèn là một loại cá nước ngọt, có xu hướng sống khá hòa bình, thích hợp sống trong các bể cá cộng đồng nhiều loại cá, chủ yếu trong các khu vực có cây thủy sinh. Chúng thường xuất hiện theo bầy đàn và sống tốt nhất với đồng loại của chúng từ 6 con trở lên.

Hành vi và tập tính Cá tetra đầu đuôi đèn

Bể nuôi

Bất kể các loại cá cảnh khác nói chung và cá tetra đầu đuôi đèn nói riêng thì đều phát triển khỏe mạnh khi bể nuôi chúng có kích thước phù hợp để có thể chứa được một bầy cá tetra đầu đuôi đèn và các loài cá cộng đồng khác giúp chúng có không gian di chuyển tự nhiên và thoải mái nhất. Chúng ta cần chuẩn bị một bể nuôi cá có dung tích từ 60 lít trở lên là lựa chọn tốt nhất. tất nhiên nếu bạn muốn nuôi số lượng cá lớn hơn thì cũng có thể sử dụng một bể cá lớn hơn cho chúng. Loài cá này thích nghi với môi trường nước có độ pH từ 6 đến 8, tuy nhiên giá trị trung bình pH từ 6,5 đến 7,5 là lý tưởng nhất Cùng với độ cứng tốt nhất nên là từ 5 đến 18 độ dH. Nhiệt độ nước tối ưu cho cá tetra đầu đuôi đèn là từ trong khoảng 22 đến 26 độ C và cần hạn chế nước quá mềm hoặc quá cứng.

Thức ăn

Đây là một loài cá cảnh khá dễ nuôi và có thể ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau. Chúng ta hãy cùng tham khảo một số thông tin về chế độ ăn của loài cá này dưới đây nhé.

Chúng có thể ăn các loại thức ăn khô như mảnh nhỏ và hạt nhỏ, các loại thức ăn này dễ dàng được tìm thấy và cung cấp đủ dinh dưỡng cho cá.

Thức ăn Cá tetra đầu đuôi đèn

Bên cạnh đó, chúng có thể ăn các loại thức ăn đông lạnh như ấu trùng muỗi, tôm ngâm nước muối và bo bo. Đây cũng là các loại thức ăn ưa thích, giàu protein và hấp dẫn đối với cá. Ngoài ra chúng còn ăn những thức ăn sống như trùn chỉ, bo bo, tép nhỏ, lăng quăng,…

Sinh sản

Vào mùa sinh sản, cá mái thường có bụng tròn, đầy đặn hơn do mang trứng, điều này có thể giúp phân biệt được giữa cá mái và cá đực. Cá có thể đẻ từ 200 đến 1000 quả trứng mỗi lần và những quả trứng này sẽ nở sau 24 giờ và cần phải tách bố mẹ chúng ra vì chúng có thể ăn đàn con của mình. Trứng của cá tetra đầu đuôi đèn sẽ được thụ tinh sau khoảng 12 đến 15 giờ sau khi cá đẻ. Cá này rất khó ép đẻ trong môi trường nuôi vì thế để chúng đẻ trứng thành công thì chúng ta cần cung cấp môi trường nuôi phù hợp với nhiệt độ, pH và môi trường hồ nên được điều chỉnh sao cho phù hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sinh sản của chúng.

Bệnh thường gặp

Cũng như các loài cá khác khi nuôi, nguyên nhân dẫn đến các bệnh thường là do nước bẩn hoặc nhiễm khuẩn và cá tetra đầu đuôi đèn cũng vậy, bệnh phù thường gây ra sưng ở mắt làm mắt cá nhìn to hơn. Để điều trị được thì chúng ta cần phải cải thiện chất lượng nước và sử dụng thuốc điều trị bệnh. Ngoài ra chúng cũng có thể mắc các bệnh về đường ruột nên khi cho ăn, chúng ta cũng cần phải đảm bảo cho ăn các loại thức ăn hợp lý.

Câu hỏi thường gặp

Cá tetra đầu đuôi đèn có thể nuôi chung với những loại cá nào?

Cá tetra đầu đuôi đèn là một loài cá cảnh khá hòa đồng nên có thể sống hòa bình với nhiều loài cá khác trong môi trường nước mềm. Các loại cá sống chung có thể kể đến như Molly, các loại cá tetra kích thích tương tự, Corydoras,…

Cách chọn cá tetra đầu đuôi đèn khỏe mạnh khi mua là gì?

Khi mua cá, chúng ta nên chọn các con cá có màu sắc tươi sáng và rực rỡ bởi cá tetra đầu đuôi đèn khỏe mạnh thường có màu sắc rõ ràng và không có bất kỳ vết nám hay mờ nào trên vây và cơ thể. Chúng ta cũng nên chọn những con cá bơi khỏe mạnh, không lù đù và mệt mỏi.

Đánh giá post

Có thể bạn quan tâm

Bình luận