Cách nuôi cá Xecan sinh trưởng tốt, lên màu đep 

Đăng bởi Trung Kiên

Là một người chơi cá cảnh chắc hẳn bạn sẽ muốn tìm hiểu những loài cá đẹp, độc đáo, màu sắc bắt mắt, mà dễ nuôi thì lại càng hay phải không? Nuôi cá cảnh phong thủy còn phải tùy vào điều kiện của mỗi người để chọn kích thước cá, giá cả của cá, bài viết này chúng tôi xin giới thiệu đến loài cá Xecan. Lần đầu nhìn thấy cá xecan sẽ khiến nhiều người nghĩ rằng chúng hung hăng, dễ tấn công những loài cá khác, và chúng là loài săn mồi. Tuy nhiên, bản chất của chúng lại hoàn toàn ngược lại. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tập tính và cách nuôi cá xecan mà bạn không nên bỏ lỡ.

ca-xecan

Giới thiệu chung về cá Xecan

Cá Xecan sống trong môi trường nước ngọt. Chúng được nuôi nhiều trong những hồ cá cảnh thủy sinh. Loài cá này có sức sống mãnh liệt, khỏe mảnh hơn những loài cá tương đương khác. Những bạn mới bắt đầu tìm hiểu và nuôi cá cảnh rất thích hợp nuôi cá này.

1️⃣ Tên gọi khác🔴 Cá mè hổ, cá đòng đong 4 sọc, cá tứ vân, cá secam
2️⃣ Màu sắc🔴 Đen, trắng, vàng,…
3️⃣ Tuổi thọ🔴 5-7 năm
4️⃣ Độ khó🔴 Dễ
5️⃣ Loại thức ăn🔴 Ăn tạp
6️⃣ Nuôi thủy sinh🔴 Có thể nuôi thủy sinh
7️⃣ Nhiệt độ thích hợp🔴 20 – 26 độ C
8️⃣ Độ PH thích hợp🔴 6,5 – 7,5
Thông tin chung cá xecan
ca-xecan
Cá tứ vân

Cá Xecan được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: cá mè hổ, cá đòng đong 4 sọc, cá tứ vân, cá secam. Tên khoa học của chúng là Puntus tetrazona, tên tiếng anh là Tiger Barbs.

Ở môi trường tự nhiên, cá tứ vân sống nhiều ở Thái Lan, Malaysia, Campuchia, và Singapore. Tuy không nhiều nhưng chúng còn xuất hiện ở Úc, Mỹ và Colombia.

Cá mè hổ là loài cá ăn tạp, chúng ăn các loại tảo, phù du, côn trùng,… Những loại thức ăn đó có nhiều ở những khúc sông, khu vực nước tĩnh lặng, và ở đó cũng có nhiều thảm thực vật sinh sống nên cá mè hổ cũng yêu thích sống ở những địa điểm như vậy.

Đặc Điểm của cá mè hổ

Cá xecan có màu chủ yêu nâu vàng kết hợp với 4 đường sọc đen từ đầu xuống đuôi, vì thế chúng được gọi là cá tứ vân. Thân cá dáng tròn dẹp, lưng cao, đầu nhọn và có kích thước nhỏ trung bình khoảng 7cm ở môi trường tự nhiên, 5cm môi trường nuôi trong bể cá. Tuổi thọ của xecan dài, từ 5-7 năm.

Ngoài màu chủ đạo nêu trên, cá xecan cũng có một số màu sắc khác như: vàng, bạch tạng, xanh, panda mini… Một số cá thể hiếm như cá xecan vàng ánh kim toàn thân, màu trắng bạch kim. Những biến thể này không nhiều, phổ biến như cá mè hổ thường nên có giá bán cao hơn.

Cá Xecan toàn thân vàng
Cá Xecan vàng

Cách nuôi cá Xecan

Khi nhắc đến nuôi cá cảnh, chắc chắn sẽ phải nhắc đến bể cá đầu tiên. Vậy bể cá và môi trường nước như nào thì phù hợp với cá xecan?

Bể nuôi và nước

Với đặc tính cơ thể nhỏ nên bể nuôi cá xecan khá là đơn gian. Bạn có thể dùng bể cá thủy sinh mini, bể cá cảnh mini, bể cá mini để bàn.

Nước trong bể phải là nước ngọt. Xecan ưa sống trong môi trường nước tĩnh nên tránh tạo dòng chảy mạnh. Đảm bảo thay một phần tư nước trong bể mỗi tuần, giữ lại 3/4 lượng nước cũ nhưng phải loại bỏ Clo.

Nhiệt độ thích hợp của nước là từ 20℃ đến 26℃, độ kiềm từ 6.5 đến 7.5, và độ cứng nhỏ hơn 30 dGH.

Có thể trang trí thêm cho bể cá cây thủy sinh giúp bể cá tăng tính thẩm mỹ. Cây thủy sinh cũng giúp tạo môi trường giống với môi trường tự nhiên.

Cùng với việc trăng trí bằng cây, chúng ta có thể trải đá hoặc sỏi nhỏ dưới đấy. Lớp đá, sỏi đó vừa giúp lọc nước mà cũng góp phần tạo môi trường giống với tự nhiên, giúp cá sống tốt hơn.

Bể nuôi cá Xecan
Bể nuôi cá

Thức ăn

Cá Xecan là loài ăn tạp. Chúng ăn cả động vật và thực vật, miễn là vừa miệng. Một số thức ăn côn trùng phổ biến của cá mè hổ như trùn quế, bo bo, trùn chỉ, trùn huyết,… Một số thức ăn dạng viên có thể kích thích tạo màu cho cá thêm đẹp.

Thức ăn thực vật như tảo, rau muống, cải trắng, xà lạch,… nhưng phải xay nhỏ. Về mặt dưỡng chất, protein chỉ nên chiếm 30%, còn lại là các ãit amin và tinh bột.

Một tuần bạn nên cho chúng ăn một bữa giun để bổ sung thêm lượng chất dinh dưỡng cần thiết.

Các loại bệnh

Cá xecan khỏe mạnh, ít bị bệnh hơn những loài cá khác. Thế nhưng chúng ta vẫn cần chú ý giữ vệ sinh phòng ngừa bệnh cho cá. Bệnh đốm trắng khá phổ biến ở loài cá này, do vi khuẩn trong nước. Cách chữa trị rất đơn giản, bạn chỉ cần tăng thêm 1-2 độ mỗi tiếng cho đến khi đạt được 28 độ thì ngừng. Hòa muối và thức ăn vào bể để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.

Giá cá xecan bao nhiêu?

Giá trung bình khoảng 7.000vnđ/con nhỏ.

Tùy thuộc vào từng loại mà giá cũng khác nhau:

  • Xecan vàng giá khoảng 10.000 đồng/ 1 đôi
  • Xecan xanh giá nhích hơn một ít khoảng 15.000 đồng/ 1 đôi
  • Xecan sọc bình thường có giá khoảng 6.000 đồng/ 1 đôi
  • Xecan panda mini khoảng 40.000 đồng/ 1 đôi

Lời kết

Trên đây là bài viết giới thiệu về cá Xecan. Đây là loài cá dễ nuôi, ít bệnh, tuổi thọ dài, màu sắc bắt mắt, và giá cả dẻ.

Để tìm hiểu thêm về cá cảnh hoặc những lĩnh vực liên quan hãy ghé thăm Wikiaquatic.com

Câu hỏi thường gặp về cách nuôi cá xecan

Nuôi cá xecan có khó không?

Cá xecan sống ở nước ngọt, có thể nuôi ở bể cá thủy sinh, ăn tạp. Chúng có sức sống mãnh liệt, thích ứng môi trường nhanh, tập tính hiền lành. Vậy nên có thể nói cá xecan dễ nuôi.

Cá xecan có những màu gì?

Màu chủ đạo của cá xecan là đen vàng, toàn thân màu vàng đậm thêm 4 kẻ sọc đen từ cổ xuống đuôi. Chúng đã được lai tạo để có nhiều màu sắc bắt mắt hơn như:vàng, xanh, panda mini

Cho cá xecan ăn gì để lên màu đẹp

Để cá có thể lên màu đẹp thì môi trường sống cũng rất quan trọng, nước cần phải giư sạch sẽ. Dinh dưỡng thì cần cung cấp đủ để cá phát triển tốt. Xecan là loài ăn tạp, chúng ăn tảo, phù du, côn trùng.

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Bình luận