Cách nuôi cá Lông Gà, mua cá Lông gà ở đâu?

Đăng bởi CTV CTV

Một trong những loại cá cảnh kỳ lạ nhất nước ta hiện nay đó chính là cá Lông gà. Cá lông gà còn có tên gọi khác là cá lông vũ, cá hắc ma quỷ, chúng có tên tiếng anh là Apteronotus albifrons.  

1️⃣ Tên gọi khác 🔴 Cá lông vũ, Cá Hắc Ma Quỷ
2️⃣ Màu sắc 🔴 Chủ yếu là màu nâu và màu đen
3️⃣ Tuổi thọ 🔴 Có thể lên tới 15 năm
4️⃣ Độ khó 🔴 Trung bình
5️⃣ Loại thức ăn 🔴 Ăn tạp
6️⃣ Nuôi thủy sinh 🔴 Có thể nuôi trong bể thủy sinh
7️⃣ Nhiệt độ thích hợp 🔴 24 đến 27 độ C
8️⃣ Độ PH thích hợp 🔴 6,5 đến 7,2

Cá Lông gà được du nhập vào Việt Nam từ đầu những năm 90, với đặc điểm vô cùng đặc biệt khi tự vệ hoặc tấn công kẻ thù là khả năng phóng ra các tia sóng điện. Cùng Wikiaquatic tìm hiểu cách nuôi cá Lông Gà sao cho khỏe và lên màu đẹp.

Nguồn gốc cá Lông Gà

Cá Lông Gà là một loài cá thuộc họ Apteronotidae. Cá Lông gà có nguồn gốc từ Nam Mỹ trong các lưu vực sông Amazon ở Peru và từ Venezuela, qua Paraguay tại sông Paraná và đang dần phổ biến trong các vùng hồ.

Cách nuôi cá Lông Gà, mua cá Lông gà ở đâu?

Bể nuôi cá và cách nuôi

Tùy từng kích thước cá lúc bạn nuôi mà chúng ta chọn bể cho phù hợp. Thông thường thì người nuôi nên chuẩn bị một bể cá khoảng 150 gallon nước để có đủ diện tích cho sinh hoạt của cá. Cá Lông vũ  là loài rất thích sự ẩn náu và chúng thường bơi ở tầng đáy, vậy nên khi thiết kế bể bạn nên thêm các hang động để chúng thỏa thích sống với tập tính của mình.

Mách cho bạn một ý nhỏ để theo dõi và dễ dàng nhìn thấy loài cá này bằng cách theo dõi chúng bằng những chiếc ống nhựa. Khi cá Lông vũ đã quen với môi trường ở trong bể, bạn dễ dàng chạm vào chúng mà không sợ chúng bị vấn đề gì. Tuy nhiên bạn cũng phải lưu ý về khả năng phóng điện của loài cá này.

Loài cá này rất yêu thích trong bể có dòng nước chảy, có ánh sáng yếu hoặc có nhiều thực vật nổi để cản bớt ánh sáng. Nên đặt một số phù điêu, cây nước, đá, gỗ đơn giản trong bể cá để tạo nơi ẩn náu cho cá. Nên phủ một lớp cát mỏng, nền mịn dưới đáy bồn nước để tạo cảm giác bồn nước sạch hơn và cá thường dò tìm thức ăn ở đáy.

Môi trường nước nuôi cá Lông Gà

Theo các chuyên gia cá cảnh, lông gà nhạy cảm hơn với nhiệt độ nước. Khoảng pH lý tưởng để nuôi cá là 6,5 đến 7,2.

Nhiệt độ nước từ 24 đến 27 độ C. Nếu nước sạch, không ô nhiễm thì cá có thể sinh trưởng và phát triển rất khỏe mạnh. Lông vũ rất nhạy cảm với chất lượng nước và môi trường sống. Vì vậy, việc thay nước của bể cá phải thực hiện tốt.

Cũng giống như cá loài cá khác, khi thay nước trong bể nuôi, bạn cần giữ lại một ít nước cũ để tránh cá đột ngột sợ hãi do thay đổi môi trường sống.

Thức ăn nuôi cá Lông gà

Cá lông gà ăn tạp và thức ăn của chúng thường là các động vật nhỏ như: côn trùng nhỏ, giun, bọ gậy, thịt bò, lợn băm nhỏ….

Trong môi trường nuôi công nghiệp, chúng cũng có thể ăn được các dạng thức ăn chế biến sẵn. Nhưng do là loài cá lớn và chuyên săn mồi nên chúng sẽ thích hợp với các loại mồi tươi sống hơn.

Chúng có tập tính hay đuổi theo những giống cá nhỏ hơn và bơi chậm để ăn thịt.

Cá Lông gà thích hợp nuôi chung với những loại cá nào?

Với khả năng săn mồi vô cùng nhạy bén của cá Lông vũ thì sau đây là một số loài cá hiền lành có thể sống chung với chúng:

 • Cá mún.
 • Cá bút chì
 • Cá neon.
 • Cá hồng két.
 • Cá chuột.
 • Cá đĩa.
 • Cá bóng bàn

Một số loài cá nên tránh nuôi chung với Lông gà như:

 • Cá có kích thước lớn hơn nó
 • Cá xê can
 • Cá thia lia
 • Cá kiếm
 • Và một số loại cá cảnh rỉa vây khác

Tập tính của cá lông vũ

Về cơ bản cá lông gà là loài cá có tính tính tương đối hiền lành, bạn sẽ hiếm khi thấy chúng cắt nhau với các loài cá khác.

Ở điều kiện môi trường tự nhiên, chúng chủ yếu hoạt động vào buổi tối, thường chui rúc và lẩn trốn trong các hốc đá nhỏ để ngủ và trốn kẻ thù.

Khả năng thị lực của cá lông vũ không được tốt cho lắm, có lẽ do điều kiện sống thiếu ánh sáng

Chúng chỉ có thể tìm kiếm con mồi cũng như xác định môi trường xung quanh thông qua tần sống điện của cơ thể.

Mặc dù dòng điện không cao, thế nhưng khi phóng ra có thể khiến loài cá cảnh khác bị choáng ngay tức khắc.

Nếu một ngày bạn vô tình để tay trần tiếp xúc với cơ thể cá lông vũ, bạn đừng ngạc nhiên bởi tay bạn sẽ có cảm giác tê nhẹ một chút.

Sinh sản của cá Lông gà

Vấn đề sinh sản và nhân giống cá lông vũ cũng khiến rất nhiều người phải suy nghĩ. Lông vũ là loài đẻ trứng. Mặc dù là giống cá cảnh dễ nuôi tuy nhiên việc giao phối, sinh con ở loài cá này lại có rất nhiều trở ngại

Trong điều kiện nuôi nhốt, nếu bạn thấy cá đực và cá cái có xu hướng tiếp cận nhau thì nên tách hai con cá này ra và để riêng sang một bể khác.

Đặt bể ở nơi có ít ánh sáng để chúng có thể giao phối dễ dàng và giữ nhiệt độ nước lý tưởng từ 26 tới 28 độ C.

Hệ thống lọc nên bật ở mức vừa phải 24/24 để đảm bảo chất lượng nước là lý tưởng nhất.

Trong thời kỳ sinh sản, bạn nên cho chúng ăn ấu trùng Artenia hoặc trùn quế vì chúng hỗ trợ rất tốt cho quá trình sinh sản của loài cá này.

Cá Lông gà mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các chợ các kiểng trên địa bàn Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh hoặc các tỉnh lân cận khác. Hiện nay cá Lông gà cũng đã bán rất phổ biến, có thể mua được cá ở hầu hết các cửa hàng bán cá cảnh.

Cá lông gà có giá bán trung bình dao động tùy theo kích thước và độ đẹp từ 35.000 đồng/con đến 120.000 đồng/con với chiều dài >10cm. Nếu  bạn đặt mua với số lượng lớn, bạn sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi.

Những lưu ý cách nuôi cá Lông Gà

– Nước máy có pH thường là 7.0 rất phù hợp với loại cá này. Tuyệt đối không sử dụng nước giếng khoan vì chúng có độ pH quá thấp 4-5, cá sẽ chết ngay lập tức nếu không được sục oxy và xử lý tăng pH.

– Khi mới mua cá về nhiều bạn thường có xu hướng lập tức thả cá vào bể, thật sự điều đó là không nên bởi vì cá sẽ bị sốc nước dẫn đến bỏ ăn, có khi còn dẫn đến cá bị chết.

Vì vậy khi mang cá về nhà bạn nên thả nguyên bịch cá vảo bể. Cứ để như vậy khoảng 15 phút, nếu có thể bạn hãy lấy nước từ bể dần dần cho vào bịch cá, làm cho cá quen với môi trường nước mới. Sau đó hãy thả cá vào bể. Hãy là người thông thái khi nuôi cá nha.


– Nên bỏ nước muối hạt vào hồ nếu không dùng cây thủy sinh, 1 nắm muối/ 20L nước


– Cho cá ăn vừa đủ 2 lần/ ngày tránh dư thừa sẽ làm bể cá bị ô nhiễm

-Nếu cá bị chết, ngay lập tức vớt ra để không bị ảnh hưởng tới những con cá còn lại


-Không nên cho cá ăn ngay khi mang cá về nuôi, tốt nhất không cho ăn trong 3 ngày đầu.

Câu hỏi thường gặp

Có cần thiết tạo dòng chảy trong bể cá Lông gà không?

TL: Cá lông gà có thể sống trong môi trường không có dòng chảy, tuy nhiên chúng rất thích hợp sống ở môi trường có dòng chảy. Vì vậy việc tạo dòng chảy là khá cần thiết cho sự phát triển của loài cá  này

Có nên nuôi chung cá Lông gà với cá bảy màu? Cá Lông gà có ăn cá con không?

TL: Cá Lông gà có thể nuôi chung với cá 7 màu. Tuy nhiên nếu bạn không muốn các bạn bảy màu mất tích một cách kỳ lạ thì bạn nên tách riêng hai loại này ra. Bởi vì có rất nhiều trường hợp nhìn thấy cá Lông gà nuốt chửng những loài nhỏ hơn như cá bảy màu.

5/5 - (5 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Bình luận