Hướng dẫn cách trồng sen tiger đỏ trong bể thủy sinh

Đăng bởi Lưu Phong

Hôm nay, wikiaquatic sẽ chia sẻ cho các bạn về một loại cây thủy sinh có màu sắc đặc biệt nổi bật trong bể cá cảnh, đó chúng là cây Sen Tiger đỏ. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu được những thông tin hữu ích về cách trồng cũng như cách chăm sóc về loài cây này.

🌿 Tên tiếng Anh:Red tiger lotus
🌿 Tên khoa học:Nymphaea zenkeri
🌿 Ánh sáng:Trung bình – cao
🌿 pH tối ưu:6.0 – 8.0
🌿 GH tối ưu (độ cứng):2 – 15 dGH
🌿 Nhiệt độ tối ưu:22 – 28 °C
🌿 Chiều cao:15 – 60+ cm

Nguồn gốc sen tiger đỏ

Sen tiger đỏ (Nymphaea zenkeri) là một loài thực vật có hoa thuộc họ Nymphaeaceae có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Đông Nam Á và Tây châu Phi. Loài này còn có tên gọi khác là sen hổ hay sen Nymphaea.

Môi trường sống sen tiger đỏ

Sen tiger đỏ có thể được tìm thấy ở các rãnh nước đọng lại ven hồ, ao. Chúng xuất hiện ở những vùng nước nông trong môi trường sống tự nhiên, điều này giúp cây có khả năng chịu đựng nhiệt độ nước, ánh sáng và CO2 hòa tan trong nước khá tốt.

Mô tả về hình dáng sen tiger đỏ

Sen tiger đỏ sở hữu những chiếc lá hình trái tim rất đẹp, những chiếc lá đỏ này có thể phát triển thành ngay cả trong điều kiện ánh sáng gay gắt.

Mô tả về hình dáng sen tiger đỏ

Những bồng hoa của cây sen tiger đỏ sẽ mọc hướng lên mặt nước, chúng có màu xanh hoặc trắng, khi nhưng bông hoa héo đi bạn có thể lấy những hạt giống để trồng chúng trong một bể thủy sinh khác. Những hạt giống này sẽ phát triển thành củ, bộ rễ sẽ bám vào chất nền, để phát triển cây mới. (Hoa của chúng thường có màu đỏ, nhưng khi lai tạo và chọn lọc sẽ cho ra những bồng màu xanh hoặc màu đỏ.)

Chiều cao của câu sen Tiger đỏ từ 15 – 60+ cm, chúng có thể phát triển cao hơn nếu được trồng trong môi trường tối ưu. Đây là loài cây có tốc độ tăng trưởng nhanh, cùng một hệ thống rễ khỏe, chúng có thể lan khắp bể nếu không được kiểm soát đúng cách.

Xem thêm cách trồng cây Huyết Tâm Lan chi tiết

Yêu cầu về bể và thông số nước

Sen tiger đỏ là loài thực vật có thể sống được trong môi trường nước khác nhau.

Kích thước bể

Thực vật này có thể phát triển ở nhiều loại bể cá khác nhau, thậm chí phù hợp với bể nano nếu bạn biết chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên, kích thước bể tốt nhất nên từ 40 lít trở lên.

Nhiệt độ, độ cứng và pH

Nhiệt độ nước: Sen tiger đỏ có thể phát triển tốt ở nhiệt độ nước từ 22 – 28 °C. Loại cây này không phù hợp nếu sống trong điều kiện nhiệt độ thấp hơn, thường dẫn tới tình trạng cây yếu dần rồi chết.

Nhiệt độ, độ cứng và pH cây sen tiger đỏ

Độ pH: Độ pH của nước từ 6,0 – 8,0 là thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Độ cứng: Sen tiger đỏ có thể sống được trong môi trường nước mềm hoặc nước cứng. Tuy nhiên, nếu được trồng trong nước với độ cứng ở mức 2 – 15 dGH cây sẽ sống rất tốt.

Ánh sáng

Sen tiger đỏ không quá khắt khe trong việc nhận ánh sáng, loài cây này có thể sống được cả trong môi trường ánh sáng thấp. Nhưng tốt nhất bạn nên để chúng có mức sáng trung bình – cao, bởi vì khi cây nhận được lượng ánh sáng hoàn hảo chúng sẽ phát triển thành những đám cây, với số lượng nhiều.

Chất nền

Cây sẽ phát triển tốt trong chất nền giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người lại thích trồng chúng trong chất nền sỏi, đất sét . Bạn có thể tìm những loại chất nền giàu chất dinh dưỡng bất kỳ nào trên thị trường.

C02 & phân bón

Sen tiger đỏ vẫn có thể sống tốt mà không cần bổ sung thêm khí CO2 hoặc phân bón. Mặc dù điều này không cần thiết, nhưng bạn có thể cân nhắc việc bơm khí CO2 và bón phân vào rễ để cây trông tươi tốt hơn.

Lưu ý: Khi bạn bơm C02 và bón phân quá nhiều cây có thể sẽ phát triển rất nhanh, bạn có thể hạn chế bằng cách cho số lượng phù hợp.

Trông và nhân giống Sen Tiger đỏ

Trồng Sen Tiger đỏ rất dễ dàng, bạn có thể trồng chúng bằng củ, nhưng không được chôn chúng vào chất nền, củ có thể sẽ bị thối. Đặt những củ khỏe mạnh lên bề mặt chất nền, chôn khoảng 1/2 thân củ vào chất nền là đủ, không nên chôn quá sâu trong chất nền.

Mẹo: Nếu bạn không biết đâu là đỉnh của Sen Tiger đỏ, hãy để nó nổi trong bể cho đến khi chồi mới mọc lên. Tùy thuộc vào điều kiện, củ Sen Tiger đỏ có thể mất vài ngày thậm chỉ đến cả tháng.

Một hệ thống rễ sẽ phát triển nhiều và cắm vào chất nền để hút chất dinh dưỡng,

Sen Tiger đỏ có thể nhân giống theo 2 cách

  • Nhân giống bằng hạt
  • Nhân giống bằng củ

Lời khuyên: Không nên trồng cây sen Tiger đỏ ở gần những cây thủy sinh khó hấp thụ chất dinh dưỡng, bởi cây sen Tiger đỏ hấp thụ một lượng lớn chất dinh dưỡng từ nước, chúng lấy chất dinh dưỡng nitrat, sắt, CO2, các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng có thể làm các cây thủy sang khác thiếu chất dinh dưỡng và chậm phát triển.

Tìm hiểu thêm cách trồng và chăm sóc cỏ dùi trống

Chăm sóc cây sen Tiger đỏ

Sen Tiger đỏ rất dễ chăm sóc, tuy nhiên bạn cũng cần phải tuân thủ quy trình chăm sóc nghiêm ngặt để đảm bảo cây phát triển tốt.

Cây sen Tiger đỏ phát triển rất nhanh, chúng có thể mọc rất nhanh nếu không được kiểm soát. Bạn nên theo dõi cắt tỉa cây để tránh phát triển quá mức.

Để ngăn cây sen Tiger đỏ phát triển quá nhanh trong bể thủy sinh, bạn cần cắt tỉa cây thường xuyên. Lời khuyên: Khi cắt tỉa lá, bạn nên cắt sát gốc, để tránh cây bị thối.

Một số vấn đề khi trồng cây sen Tiger đỏ

Phát triển quá mức: Cây sen Tiger đỏ là loài cây phát triển rất nhanh, đặc biệt là khi cây được cung cấp nhiều ánh sáng, CO2 và chất dinh dưỡng. Vì vậy, bạn nên cân bằng việc bổ sung chất dinh dưỡng và cắt tỉa lá thường xuyên để cây không chiếm nhiều diện tích trong bể.

Một số vấn đề khi trồng cây sen Tiger đỏ

Rụng lá: Sen Tiger đỏ thường rơi vào trạng thái này khi nhiệt độ trong nước giảm xuống, cây sẽ rụng hết lá. Sau một thời gian cây sẽ mọc lại lá và trở lại tươi tốt.

Di chuyển cây: Cây sen Tiger đỏ có bộ rễ rất lớn, vì vậy bạn nên cắt bỏ bớt rễ thay vì nhổ cây lên. Bạn không nên nhổ cây sen Tiger đỏ lên, vì có thể bạn sẽ kéo hết chất nền lẫn các cây xung quanh khác.

Chặn ánh sáng: Sen Tiger đỏ sẽ luôn cố gắng mọc phát triển lên trên mặt nước. Một khi chúng lên đến mặt nước, chúng sẽ tạo ra những chiếc lá lớn, điều này sẽ ngăn ánh sáng tới những cây thủy sinh khác trong bể.

Lợi ích khi trồng sen Tiger đỏ

Aquascaping (sắp đặt tiểu cảnh): Sen Tiger đỏ là một trong những lựa chọn tuyệt vời mà bạn nên cho vào bể thủy sinh. Loài cây này rất đẹp trong bể.

Nơi tìm kiếm thức ăn cho cá: Những cây sen Tiger đỏ sẽ phát triển tạo ra màng sinh học, đặc biệt phù hợp lý tưởng cho cá bột và tôm con.

Nơi trú ẩn: Sen Tiger đỏ cũng là một nơi lý tưởng trú ẩn cho cá và tôm.

Sen Tiger đỏ & động vật khác

Sen Tiger đỏ tương thích với:

Cá cảnh: Cá bảy màu, cá neon đen, cá chuột panda, cá phượng hoàng peru, cá ong 9 sọc, cá thủy tinh và những loại cá nhỏ khác

Tôm, tép cảnh: tép KingKong, tép Galaxy, tép Pinto, tép Panda, tép Tiger.

Ốc cảnh: Ốc táo vàng, ốc Nerite, ốc táo đỏ, ốc thỏ, ốc sên đen.

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Bình luận