Cách trồng và chăm sóc Cỏ dùi trống

Đăng bởi Sơn Vst

Cỏ dùi trống là loại cây thủy sinh có hình dạng đặc biệt. Giống cái dùi trống nên được gọi là cỏ dùi trống. Là loại cây thủy sinh thuộc nhóm 2 trong các loại thực vật thủy sinh. Khó trồng hơn và khó chăm sóc hơn, tuy nhiên mức độ khó vẫn là ở trung bình. Để cùng giải quyết vấn đề này wikiquatic sẽ mang đến bạn đọc bài viết về cách trồng và chăm sóc loài cỏ này.

Đặc điểm chung cỏ dùi trống

Cỏ dùi trống có tên khoa học Eriocaulon cinereum, phân bổ chủ yếu ở các khu vực nhiệt đối nh

🔴Môi trường🟨Sống lửng trong nước, bám rễ vào tầng đất nền
🔴Màu sắc🟨Màu lá xanh chuối sáng, phần giữa có thể có màu đỏ/ánh kim
🔴Ánh sáng🟨Luôn cấp đủ ánh sáng, mức độ ánh sáng TB/mạnh
🔴Mức độ sinh trưởng🟨Sinh trưởng chậm, thuộc cấp độ 2 thực vật thủy sinh
🔴Khả năng sống cạn🟨Có khả năng sống cạn
🔴Cấu trúc cỏ🟨Cỏ chùm thân mềm
🔴Độ tán cỏ🟨3-8 cm
🔴Chiều cao cỏ🟨3-8 cm
Đặc điểm cỏ dùi trống

Dễ dàng có thể thấy rễ của cỏ dùi trống có thể dài gấp 2, gấp 3 lần lá. Cho nên lượng dinh dưỡng cần cấp cho nó khá lớn. Yêu cầu đất nền màu mỡ.

Cung cấp lượng ánh sáng cường độ cao. Cũng như CO2 đầy đủ để cây có thể sinh trưởng tốt và phát triển bình thường. Trong điều kiện thuận lợi nhất thì cỏ dùi trống phát triển cũng khá chậm. Cần cung cấp kali, nitrat và vi lượng đầy đủ cho cây. Nước sử dụng là nước mềm để đảm bảo việc sinh trưởng của cây.

Cách trồng cỏ dùi trống

Là loại cây thủy sinh khó trồng ở cấp độ 2, cho nên cách trồng cỏ dùi trống cũng cần kỹ càng hơn một số loại cây khác. Cần cung cấp nhiều ánh sáng mặt trời, CO2 và chất dinh dưỡng trong quá trình trồng cỏ dùi trống.

Cách trồng cỏ dùi trống: cỏ được mang ngoài tự nhiên vào bể đảm bảo còn rễ, thân cỏ khỏe, k bị héo úa, đổi màu. Có thể rửa sạch tạp chất có trong rễ cỏ dùi trống. Loại cỏ này có thể trồng làm tiền cảnh trong bể thủy sinh nên cung cấp lương dinh dưỡng có trong vùng đất nền phía trước là điều cần thiết.

Có cách trồng cỏ dùi trống đơn giản và nhanh hơn: tuy là loại cây thủy sinh cấp độ 2 nhưng việc nhân giống loại cây này vô cùng đơn giản. Khi cây trong bể đã sống khỏe mạnh bạn chỉ cần tách đôi cây đó thành 2 rồi chia ra trồng chỗ mới là đã nhân giống thành công cỏ dùi trống.

Cách chăm sóc cỏ dùi trống

Cỏ dùi trống hấp thụ nhiều ánh sáng nên trong quá trình chăm sóc cỏ cần bổ sung lượng ánh sáng lớn cho cỏ. Cũng như ánh sáng, CO2 cũng là điều kiện cần để cỏ có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Dinh dưỡng là điều không thể thiếu khi trồng cỏ dùi trống. Với các yếu tố trên được cung cấp đầy đủ cho cỏ dùi trống. Cỏ sẽ sinh trưởng và phát triển mạnh. Chưa kể việc đầy đủ những điều kiện lý tưởng đó phần trung tâm cỏ dùi trống sẽ cho ra màu đỏ hoặc ánh kim tùy từng cây

Mua cỏ dùi trống ở đâu? Các loại cỏ dùi trống

Hiện nay có 2 loại cỏ dùi trống chính. Đó là cỏ dùi trống Việt Nam và cỏ dùi trống Ấn Độ. Cỏ dùi trống Việt Nam có thể tìm thấy ở ruộng lúa, mọc nhiều vào mùa mưa.

cỏ dùi trống việt nam

Cỏ dùi trống ấn độ thì được ươm bởi một số trại ươm cây thủy sinh. Giá thành loại này thì tương đối cao nhưng đổi lại hình ảnh bắt mắt.

Lời kết

Với nhiều loại cỏ thủy sinh khác dễ trồng và dễ chăm sóc hơn, bạn có nhiều sự lựa chọn cho bể thủy sinh của mình. Tuy nhiên để đa dạng cây/cỏ trồng thì cỏ dùi trống là lựa chọn không thể hoàn hảo hơn.

Trên đây là những hướng dẫn về trồng và chăm sóc, cách trồng cỏ thìa mà wikiaquatic mang tới bạn đọc. Mong muốn mọi người có nhiều kiến thức hữu ích hơn về các loài thực vật thủy sinh.

Câu hỏi thường gặp

Phòng tránh bệnh hại cỏ dùi trống như thế nào?

Để bệnh hại, rêu không bám cỏ cần vệ sinh bể định kỳ thay nước thường xuyên. Lọc nước là điều không thể thiếu trong bể thủy sinh. Cung cấp vi sinh cho bể.

Cách trồng cỏ dùi trống như thế nào để cho lên màu đẹp?

Để lên màu đẹp cho cỏ dùi trống cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là cường độ ánh sáng cho cỏ. Cường độ ánh sáng đủ để cho cỏ hấp thu và tạo ra các sắc tố trên lá phần trung tâm. Co2 cũng không thể thiếu khi trồng cỏ dùi trống để có có thể lên màu đẹp.

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Bình luận