Hướng dẫn chăm sóc và trồng cỏ thìa đẹp đúng cách

Đăng bởi Sơn Vst

Rong, tảo, hay các loại cây thủy sinh khác đều duy trì tôn chỉ duy nhất là làm đẹp cho bể thủy sinh của bạn. Và một trong những loại cây thủy sinh đó là cỏ thìa. Là loại cỏ mà dễ sinh trưởng dễ trông. Với màu xanh đặc trưng của có, loại cây này vô cùng bắt mắt. Tăng thêm độ dầy thảm thực vật trong bể thủy sinh của bạn. Để bạn đọc hình dung kỹ hơn về loại cỏ này, wikiaquatic xin giới thiệu cho bạn về cách chăm sóc, đặc điểm và cách trồng loại cỏ này.

Hướng dẫn chăm sóc cỏ thìa
Hướng dẫn chăm sóc cỏ thìa

Đặc điểm chung

Cây Cỏ Thìa – có tên khoa học Dwarf Sagittaria là loài sống chủ yếu ở các vùng nước nông, ven đầm lầy sông hồ. Phát triển nhiều ở châu Á và châu Mỹ.

Hình dạng: Loài cỏ này có lá dẹt mỏng, nằm bò. Dễ sinh trưởng trong bất cứ điều kiện nào của bể thủy sinh. Trường hợp bể thủy sinh được cung cấp CO2 đầy đủ loại cỏ này thì lá sẽ phát triển xòe đều xung quanh, lá xanh sáng đẹp.

Đặc điểm sinh trưởng, các yếu tố liên quan để có cách trồng cỏ thìa hiệu quả

Môi trườngNước, đáy bể thủy sinh, có thể xây thảm thực vật cỏ
Màu sắcMàu lá xanh chuối sáng nếu đủ CO2, xanh đậm
Ánh sángSống được trong cả điều kiện thiếu sáng
Mức độ sinh trưởngSinh trưởng nhanh, thuộc cấp độ 1 thực vật thủy sinh
Khả năng sống cạnCó khả năng sống cạn
Cấu trúc cỏLoại cỏ thân dài
Độ tán cỏ5-8 cm
Chiều cao cỏ10-20 cm
Đặc điểm sinh trưởng, các yếu tố liên quan đến Cỏ Thìa.

Mỗi loài cỏ thủy sinh đều có đặc điểm sinh trưởng khác nhau theo các nhóm thực vật thủy sinh. Tuy vậy các cây ở cùng nhóm thì sẽ giống nhau gần như hoàn toàn. Từ môi trường nước, đặc điểm trồng, độ ph, …

Đặc điểm cỏ thìa
Đặc điểm cỏ thìa

Chăm sóc và trồng cỏ thìa đúng cách

Cách trồng cỏ thìa như thế nào

Cỏ thìa thuộc nhóm thực vật thủy sinh số 1 cho nên việc trồng loại cỏ này cũng khá đơn giản. Chỉ cần cắm từng bụi nhỏ xuống vùng đất nền trong bể. Chia điểu khoảng cách giữa các cây là 3-4 cm để cây dễ phát triển tốt nhất.

Là nhóm cỏ tiền cảnh tạo nên 1 thảm thực vật đẹp, hấp dẫn mắt người nhìn. Trong quá trình trồng loại bỏ các phần lá hỏng của cây tránh bị thối cây.

Cách chăm sóc cỏ thìa tạo nên thảm thực vật đẹp

Thời gian sau trồng cỏ từ 30-45 ngày nên tập trung cắt tỉa cỏ để làm cân bằng sự phát triển của mỗi cây độc lập. Mặc dù cỏ thìa có thể sống thiếu ánh sáng nhưng sẽ cho màu sắc không đẹp. Cung cấp đủ ánh sáng để có thể nhận lại được màu xanh đọt chuối sáng bóng của cỏ thìa. Cung cấp CO2 để cây có thể sinh trưởng tốt hơn mặc dù nó không cấp thiết.

Cách chăm sóc cỏ thìa
Cách chăm sóc cỏ thìa

Cung cấp thêm đạm nước lưu ý không thêm nitrate vào đất nền, tránh làm cỏ hấp thu gây ra hiện tượng lá màu tím-xám thẫm.

Nhiệt độ cũng là yếu tố quan trọng đến việc sinh trưởng của cây. Nhiệt độ thích hợp cho việc sinh trưởng và phát triển của cỏ là từ 21-24 độ C. Nên lưu ý về cách trồng cỏ thìa ở trong bể có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.

Môi trường nước. Tuy là thực vật thủy sinh thuộc cấp độ 1 dễ trông dễ chăm sóc. Sống được trong nhiều môi trường nước (có 1 số tìm kiếm chỉ ra người ta tìm thấy cỏ thìa ở cả những vùng nước lợ).

Mua – tìm cỏ thìa ở đâu?

Người chơi có thể mua lạoi cỏ này ở bất cứ của hàng nào bán đồ thủy sinh, bán cá cảnh. Hoặc đơn giản tiện lợi hơn có thể đặt online qua các trang mạng xã hội, các trang thương mại điện tử?

Mua cỏ thìa ở đâu?
Mua cỏ thìa ở đâu?

Những ai gần các khu vực đầm lầy, ao hồ, có thể tìm thấy cỏ thìa ở ven các khu vực ấy. Mọi người luôn phải cẩn thận khi thu cỏ thìa từ những khu vực này bởi rất nguy hiểm.

Lời kết

Để càng ngày càng hoàn thiện bể thủy sinh của cá nhân, các bạn có thể đa dạng hóa các loài thủy sinh theo từng nhóm. Hoặc xen lẫn các nhóm cây với nhau, nhưng đảm bảo được quá trình sinh trưởng cho cây. Loại cỏ này là 1 trong những loại trang trí rất đẹp cho bể thủy sinh của bạn. Tạo 1 thảm cỏ thực vật dày mềm mịn cho cá cảnh có thể chơi trong bể của bạn.

Trên đây là những hướng dẫn về trồng và chăm sóc, cách trồng cỏ thìa mà wikiaquatic mang tới bạn đọc. Mong muốn mọi người có nhiều kiến thức hữu ích hơn về các loài thực vật thủy sinh.

Câu hỏi thường gặp

Cỏ thìa có trồng chung với các loại cỏ khác trên 1 mặt đất nền không?

Cỏ thìa không những có thể trồng chung được với các loại cỏ khác trên một mặt đất nền. Mà còn có thể trong chung với hàng chục, hằng trăm loại thực vật thủy sinh khác.

Chu kỳ sinh trường và úa của cỏ thìa là bao lâu?

Loại cỏ này sinh trường rất nhanh sau khi làm quen với môi trường nước sau 15-30 ngày. Cỏ sẽ phát triển theo chiều cao, héo úa các lá già dưới đất. Cho chu kỳ sống của cỏ khá lâu. Cần lưu ý việc cắt tỉa lá úa, hỏng thường xuyên, thay nước định kỳ.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Bình luận