Chăm sóc và trồng Rong đuôi chồn như thế nào?

Đăng bởi Sơn Vst

Là loài cây thủy sinh có sức sống mạnh. Ít thời gian chăm sóc, hình thức cây thủy sinh này rất đẹp và nhiều người lựa chọn cho bể thủy sinh của mình. Đó là Rong đuôi chồn (hay còn gọi là rong đuôi chó). Thời gian sinh trưởng nhanh, dễ sống trong nhiều môi trường nước nên rong đuôi chồn còn là lựa chọn ưu tiên cho nhiều người có quỹ thời gian hạn hẹp. Dưới bài viết này wikiaquatic sẽ hướng dẫn bạn chăm sóc và trồng loại cây này.

rong-duoi-cho
Rong đuôi chồn

Nguồn gốc

Họ Rong đuôi chó (danh pháp khoa học: Ceratophyllaceae) là một họ thực vật có hoa chỉ chứa một chi duy nhất là Ceratophyllum. Chi này phân bổ rộng khắp thế giới, nói chung hay được tìm thấy trong các loại ao, hồ, đầm lầy. Cũng như các dòng suối chảy chậm tại khu vực nhiệt đới và ôn đới và hay được thả trong các bể cá cảnh.

Các loài trong chi Ceratophyllum mọc hoàn toàn dưới mặt nước. Thông thường (mặc dù không phải luôn luôn) trôi nổi trong môi trường sống của chúng. Thân cây có thể dài tới 1 m trong nhiều bể cá cảnh. Chúng không chịu được sự khô hạn. Tại các khoảng dọc theo các đốt của thân cây chúng sinh ra các vòng lá màu xanh lục sáng, thường là hẹp bản và tạo nhánh. Các lá phân nhánh này khá giòn và cứng.

Theowwikipedia

Chúng không có rễ, nhưng đôi khi phát triển các lá bị biến đổi có bề ngoài tựa như rễ, với mục đích neo đậu cả cây xuống đáy nước. Hoa nhỏ và không hấp dẫn, với hoa đực và hoa cái trên cùng một cây. Chúng sinh sống tốt trong môi trường nhiều ánh sáng. Mặc dù có thể sống được trong môi trường ít ánh sáng nhưng tốc độ phát triển rất chậm.

Ở nhiệt độ thấp chúng cũng phát triển chậm và tạo ra các lá dày hơn, tạo ra bề ngoài giống như một loài khác.Trong ao hồ nó tạo thành các chồi dày vào mùa thu và chìm xuống đáy tạo ra cảm giác như thể nó bị sương giá làm chết nhưng khi mùa xuân đến thì các chồi này sẽ phát triển trở lại dạng thân dài và dần dần phủ kín ao hồ

Theo wikipedia

Đặc điểm rong đuôi chồn

Nội dungChi tiết
Độ ẩmTrung bình
Độ sángLượng ánh sáng thấp
Nhiệt độtừ 10-30 độ C
Độ PhĐộ ph trong nước dao động từ 6-9ph
Loại câyThuộc loại cây mọc nổi
Cấu trúc sinh trưởng câyCao từ 5-80 cm, đường kính cả tán cây từ 3-15 cm
Khả năng sống cạnKhông có khả năng sống cạn
Đặc điểm chi tiết cây rong đuôi chồn

Rong đuôi chó là loài không có rễ, sống nổi lên trên mặt nước. Thân nhỏ dễ gãy, nên trong nhiều trường hợp thay nước cho bể thủy sinh người chơi hay làm đứt gãy nhiều cây rong đuôi chồn. Nhưng điều đó không ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triền lại của loại cây này. Với khả năng sinh trưởng và phát triển mạnh, rong đuôi chó lại mọc dài ra trong một khoảng thời gian rất là nhanh.

rong-la-tan

rong đuôi chồn là dạng lá kim, có màu xanh đặc trưng của lá cây. Tuy là loài sống ở nơi có mức ánh sáng thấp nhưng với tính thích nghi cao. Nó hoàn toàn có thể sinh trưởng và phát triển trong cả môi trường bóng râm và có ánh sáng.

Tuy là loài dễ sống nhưng nó cũng khó sinh trưởng nhất ở trong môi trường nước ô nhiễm và nhiễm bẩn. Nên những người chơi bể thủy sinh nên lưu ý việc thay nước và vệ sinh bể theo định kỳ.

Chăm sóc và nuôi trồng rong đuôi chồn

Trồng rong đuôi chồn

Là loài dễ sinh trưởng nên quy trình trồng rong đuôi chồn cũng đơn giản như cách nó sinh trưởng vậy. Trường hợp mua rong đuôi chồn ở cửa hàng về chỉ cần cắt tỉ những lá hỏng, úa vàng và cắm vào vùng đất nền nơi bạn muốn nó sinh trưởng. Một lưu ý khi trồng theo cách này là tránh vùi lá xuống vùng đất nền. Để giảm trường hợp thối rữa lá, ảnh hưởng đến môi trường nước bể thủy sinh.

Trường hợp đơn giản hơn đó chính là gieo hạt xuống đất nền. Đợi sau khi rong đuôi chồn sinh trưởng và phát triển đủ lớn, các bạn có thể sắp xếp lại cho phù hợp với bể thủy sinh mà mình mong muốn.

Trên đây là 2 cách trồng rong đuôi chồnWikiaquatic giới thiệu cho bạn.

Chăm sóc rong đuôi chồn như thế nào?

Vì là loài thủy sinh sống hoàn toàn dưới nước, nên chủ yếu đảm bảo được môi trường nước luôn sạch sẽ, không bị ô nhiễm. Thay nước và vệ sinh bể thủy sinh theo định kỳ. Thì rong đuôi chồn sẽ sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Nhiệt độ và độ ẩm cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của rong đuôi chồn. Nhiệt độ lý tưởng để rong đuôi chồn sinh trưởng và phát triển trong bể thủy sinh là dưới 28 độ C.

chau-canh-rong-duoi-chon

Là người thích nhiều cây xanh thì bạn nên cân nhắc về việc phân bổ mật độ cây thủy sinh trong bể của mình. Mật độ cây quá dày làm cho bể có thể rối mắt và ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Mật độ cây quá thưa lại làm cho hình thức bể có thể bị xấu đi, cây phát triển không đồng đều.

Điều căn bản người chơi bể thủy sinh cần lưu ý nữa đó là cây hấp thụ CO2, vậy để cho cây sinh trưởng tốt nhất bạn nên cung cấp thêm CO2 vào bể để giúp cây sinh trưởng cũng như cân bặng lượng Oxi trong bể.

Có thể tìm thấy cây rong đuôi chồn ở đâu? Mua ở chỗ nào?

Bạn là người sống ở gần các vùng ao hồ sông suối, thì đấy chính là địa điểm thích hợp để bạn có thể tìm được cho mình những khóm rong đuôi chồn đẹp và ưng ý. Với những điều mà wikiaquatic chia sẻ thì wikiaquatisc tin rằng bạn sẽ chọn đúng loài rong đuôi chồn.

rong-duoi-chon-thien-nhien
rong đuôi chồn thiên nhiên

Trường hợp bạn sống ở các thành thị thì với các khu chợ bán đồ thủy sinh cũng rất nhiều. Rong đuôi chó bạn có thể tìm thấy ở đó. Và đặc biệt ở thời đại 4.0 bạn có thể tìm thấy rong đuôi chó ngay trên máy tính, ở các trang thương mại điện tử với cụm từ khóa rong đuôi chồn hoặc rong đuôi chó.

Bạn có thể yên tâm khi mua loại rong này bất cứ ở đâu. Bởi đặc tính dễ sinh trưởng dễ sống và dễ chăm sóc

Những lưu ý cần thiết khi trồng

  • Nước trong bể luôn sạch sẽ
  • Độ ph thích hợp từ 5-9
  • Cung cấp đủ ánh sáng cho bể thủy sinh
  • Cắt tỉa phân bố mật độ cây trong bể

Lời kết

Qua bài viết trên wikiaquatic mong muốn đưa tới bạn đọc cái nhìn chi tiết về rong đuôi chó. Cũng như cho những ai chơi bể thủy sinh biết rõ hơn về loài này. Wikiaquatic mong muốn tạo ra 1 môi trường nhiều thông tin. Mang tới cho bạn đọc nhiều kiến thức nhất có thể. Mọ thắc mắc các bạn có thể để lại dưới bình luận để được giải đáp.

Câu hỏi thường gặp

Rong đuôi chồn trồng chung với loại thực vật nào?

Là loài thủy sinh thuộc nhóm 1, dễ trồng dễ sinh trưởng. Cho nên loại này không kiêng kị với bất kỳ loại thủy sinh nào sống cùng. Chỉ cần đảm bảo yếu tố ánh sáng đầy đủ, cung cấp co2 và môi trường nước sạch sẽ.

Rong đuôi chồn có sống cạn hay bán cạn như 1 số loại rêu không?

Trả lời về câu hỏi này, rong đuôi chồn là loài sống nổi trong nước, không có khả năng sống cạn hay bán cạn. Nó sẽ chết khi không có nước. Cho nên những ai trồng loại rong này để ý về vấn đề nước là rất quan trọng

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Bình luận