Trồng và chăm sóc rong đuôi chó thành thục

Đăng bởi CTV CTV

Nhắc đến rong đuôi chó trong giới thủy sinh không ai không biết đến loài này. Bởi chúng có những ưu điểm làm người nuôi rất thích thú. Là một loài khá dễ trồng, sinh trưởng nhanh, hơn nữa chúng lại tạo cảnh quan rất sinh động cho ngôi nhà. Chính vì thế, rất nhiều người đã chọn chúng để làm đẹp cho bể nhà mình. Vậy trồng và chăm sóc rong đuôi chó như thế nào? Bài viết dưới đây Wikiaquatic sẽ giới thiệu cho các bạn cùng biết nha.

Giới thiệu về rong đuôi chó

Rong đuôi chó hay còn gọi là rong đuôi chồn, chúng có tên khoa học là Ceratophyllaceae. Chúng có mặt ở các ao, hồ, đầm lầy và ở suối có dòng chảy chậm. Rong đuôi chó có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, hiện nay có mặt ở khắp các nơi trên thế giới. Chúng là thức ăn tự nhiên cho các loài cá sống dưới nước.

Rong đuôi chó là loài sống ngập nước, chúng không thể trồng trên cạn như một số loài thủy sinh khác. Loài này có khả năng tạo thành các thảm dày đặc trên mặt nước và chăm sóc chúng rất dễ dàng.

Đặc điểm của rong đuôi chó

Ánh sángThấp
Nhiệt độ10-30 độ C
pH6-9
Cấu trúc câyMọc nổi
Khả năng trồng cạnKhông trồng cạn được
Tốc độ phát triểnRất nhanh
Mức độDễ trồng
Chiều dài5-80+ cm
Chiều rộng3-15+ cm

Thân của rong đuôi chó dài, nhỏ và dễ gãy, chúng có chiều dài lên đến 1m trong một số bể thủy sinh. Chúng nằm hoàn toàn ở dưới nước, không thể sống nơi khô hạn. Chúng  không có rễ mà nổi hoàn toàn trên mặt nước. Nhiều người cho rằng họ đã nhìn thấy rễ của chúng, nhưng thực chất không phải, đó chính là do các lá bị biến đổi, chúng đánh lừa giác quan của người nhìn.

Rong đuôi cá có lá màu xanh mướt, dạng lá kim. Tại các điểm đốt trên thân cây, chúng tạo nhánh khá giòn và cứng. Hoa của chúng khá nhỏ, cả hoa đực và hoa cái đều mọc cùng trên một cây. Tuy nhiên hoa này không thu hút là mấy.

Là loài có khả năng thích nghi rất cao, chúng có thể sống được ở cả trong bóng râm lẫn ngoài ánh sáng mặt trời. Rong đuôi chó lấy chất dinh dưỡng từ nước, là loài cắt cắm rất dễ trồng. Chỉ cần một đoạn thân nhỏ, một chút đất cát làm nền để chúng bám vào là loài này có thể sinh sống một cách độc lập.

Tuy là loài dễ trồng như vậy nhưng không phải môi trường nào chúng cũng sống được. Rong đuôi cá chỉ sống được trong môi trường nước sạch, không thể sống trong môi trường nước bị ô nhiễm.

Trồng và chăm sóc rong đuôi chó

Trồng rong đuôi chó

Khi mua rong đuôi chó ở ngoài cửa hàng về bạn loại bỏ bụi bẩn, cắt tỉa những lá úa, héo,  nên cắm chúng vào đất nền trong bể, bởi khi này chúng còn khá yếu. Đất nền và nước trong bể sẽ cung câp đầy đủ chất dinh dưỡng làm cây phát triển cứng cáp.

Khi chúng đã phát triển và tạo nhánh. Chúng ta có thể cắt nhánh của chúng thả nổi hoặc trồng dưới đất nền. Bạn để khoảng trống giữa gốc cây với phần lá ở trên. Khi trồng tránh vùi lấp lá trên cây. Lá bị vùi lấp sẽ gây thối rữa, ảnh hưởng tới môi trường xung quanh và gây mất thẩm mỹ cho bể thủy sinh nhà bạn

Một cách rất đơn giản nữa, Wikiaquatic muốn giới thiệu cho bạn, cách này chúng mình đảm bảo ai cũng làm được. Các bạn có thể trồng chúng bằng cách gieo hạt xuống nước. Khi ấy cây sẽ nảy chồi phát triển bình thường như các bạn vẫn thấy. Sau  khi cây lớn, bạn sắp xếp cây theo bố cục mong muốn, tạo nên hậu cảnh đẹp nhất cho bể cá.

Chăm sóc rong đuôi chó

Rong đuôi chó có tình yêu to lớn với nước. Thiếu nước chúng coi như mất hết khả năng sinh sống. Rong thề rằng cả đời cả kiếp một lòng với H2O. Đùa chút thôi các bạn, chúng mình nên giữ mực nước từ 30-80cm để cây sinh trưởng tốt nhất. Tùy vào bể nhà bạn to cỡ nào để chọn mực nước thích hợp nhé.

Để cây phát triển mạnh mẽ hơn cả, thì môi trường đóng vai trò rất quan trọng. Bạn nên với một chút bùn ở ao hồ, sau đó đặt cây lên mặt bùn. Cây sẽ thật sự biết ơn bạn lắm!

Nhiệt độ là vấn đề nhạy cảm với rong đuôi chó. Nhiệt độ cao quá cây sẽ phát triển chậm, và có khả năng bị chết. Bạn nên giữ nhiệt độ trong bể dưới 28 độ C và thường xuyên theo dõi để có điều chỉnh phù hợp

Bạn thích một bể cá nhiều rong đuôi chó không? Chắc chắn sẽ thật xanh mát đây. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý về khoảng cách giữa các cây nữa nhé. Cây mọc dày quá sẽ chen lấn nhau, chiếm nhiều diện tích trong bể. Bạn hãy cắt tỉa chúng thường xuyên nhé. Nếu cụm to, bạn nên chia nhỏ chúng, loại bỏ những lá già, lá úa để cây của bạn được gọn gàng xinh xắn hơn. Ai chẳng muốn ngắm nhìn cái đẹp đúng không nào?

Để tránh việc rong đuôi chó có chứa những mầm bệnh không mong muốn bạn nên trồng chúng ở bể thủy sinh phụ từ 5-10 ngày. Điều này hạn chế những vi khuẩn, ốc hại, trứng của một số loại vật khác bám vào, sinh sôi nảy nở làm hại đến sinh vật khác trong bể.

Về dinh dưỡng cho rong đuôi chó, phân của cá hoặc các chất dinh dưỡng trong bể cũng đủ để nuôi chúng. Nhưng trong thời gian đầu, bạn muốn cây cứng cáp hơn hãy bón 2-3 hạt ure, bón trực tiếp vào gốc của chúng.

Ngoài ra, cây cũng cần một lượng CO2 để sinh trưởng và cân bằng lượng oxi. Thỉnh thoảng bạn hãy hòa tan CO2 vào bể để cây quang hợp vào ban ngày nha. Nếu bổ sung quá nhiều sẽ cây sẽ xuất hiện những đốm trắng bám trên lá. Điều này vừa gây mất mỹ quan, hơn nữa lại ảnh hưởng khôn tốt tới sinh vật có trong bể.

Rong đuôi chó mua ở đâu, giá bao nhiêu?

Bạn có thể tìm thấy rong đuôi chó ở hồ ao sông suối. Chịu khó tìm một chút sẽ không phải mất tiền ra tiệm mua nữa.

Nếu bạn không tìm thấy hoặc không có nhiều thời gian để đi tìm chúng, thì bạn có thể mua rong đuôi chó tại tất cả các cửa hàng thủy sinh trên toàn quốc. Tiện lợi hơn nữa, ở nhà bạn vẫn có thể mua được chúng trên các trang mạng điện tử chuyên về cây thủy sinh.

Giá của rong đuôi chó rơi vào 10.000-20.000 đồng/khóm 6 cây.

Câu hỏi thường gặp

Hỏi: Cây rong đuôi chó bị rụng lá?

TL: Khi nào có sự thay đổi lớn về các thông số nước hoặc nó được giữ trong môi trường không thuận lợi, chẳng hạn như dòng chảy mạnh, không đủ ánh sáng (đặc biệt là ở phần gốc của thân cây đã trồng), thiếu chất dinh dưỡng hoặc sử dụng một số hóa chất.
Sự cố phổ biến nhất là khi bạn lần đầu tiên đưa nó vào bể và cây chưa quen với điều kiện nước của bạn. 

Lời kết

Bài viết vừa rồi là cả tấm lòng của Wikiaquatic về cách trồng và chăm sóc rong đuôi chó dành cho các bạn. Đừng phụ tấm chân tình của chúng mình mà làm rong đuôi cá chết nha. Chúng mình rất hi vọng các bạn có một bể cá siêu đẹp với loài cây này. Nếu có thắc mắc gì về cách trồng và chăm sóc rong đuôi chó thì bạn để lại bình luận ở dưới, chúng mình sẽ giải đáp trong phần hiểu biết. Đừng quên khoe bể cá nhà mình cho chúng tớ xem với nhé!

4.7/5 - (4 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Bình luận